รู้จักเกม “ซูซูกะ 4 ชั่วโมง” ศึกสองล้อสุดทรหดระดับตำนานที่มากกว่า การพิชิตความเร็ว!

PSX_20180717_225704

วัดพลังความแกร่งและความพร้อมของ “นักแข่ง-รถ-ทีมช่าง-โค้ช” ร่วมประลองความเร็วแบบหฤโหดต่อเนื่อง 4 ชั่วโมง

การแข่งขันรถจักรยานยนต์ระดับโลก ประจำเดือนกรกฏาคม นอกจากรายการใหญ่อย่าง โมโตจีพี ที่จัดแข่งทุกปีแล้ว อีกหนึ่งรายการสำคัญที่ถือเป็นไฮไลท์ของเดือนนี้ก็คือการแข่งขันรถจักรยานยนต์แบบมาราธอนสุดทรหด “ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง” ที่สนาม ซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งไม่เพียงแต่แข่งขันเพื่อชิงความเป็นหนึ่งของรายการ ยังเป็นการวัดพลังความสามารถของเหล่านักบิดและทีมช่างที่ส่งทีมเข้าร่วมประลองความเร็วด้วย

ศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบ ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง ปีนี้แข่งขันระหว่างวันที่ 27-29 กรกฏาคม ณ สนาม ซูซูกะ เซอร์กิต ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นสังเวียนที่เหล่านักบิดฝีมือดีมากมายทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นนักแข่งเจ้าถิ่นและนักแข่งฝีมือระดับพระกาฬจากชาติต่างๆ เข้าร่วมประลองความเร็วโดยแข่งกันตั้งแต่ช่วงเช้า ก่อนจะร่วมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ด้วยดอกไม้ไฟยามค่ำคืนหลังได้ผู้ชนะอย่างเป็นทางการ

การแข่งขัน ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ เรซ เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1978 บนสนาม ซูซูกะ เซอร์กิต และถูกจัดมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยได้รับการยกย่องจากแฟนๆ กีฬามอเตอร์สปอร์ต และผู้เข้าร่วมแข่งขันว่าเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ระดับตำนาน ซึ่งมีคำพูดกันว่า ในการเป็นนักแข่งอาชีพ ทุกคนควรจะเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้สักครั้งเพื่อลิ้มลองความท้าทายใหม่ที่แตกต่างจากการแข่งขันในรูปแบบเดิม ๆ

การประลองความเร็ว ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ เป็นการแข่งขันที่แตกต่างจากรายการทั่วไปที่เน้นขับขี่เข้าเส้นชัยให้เร็วที่สุดเพื่อคว้าชัยชนะ แต่กับรายการนี้ นักแข่งทุกทีมต้องทุ่มเทพลังกายและพลังใจ ลงแข่งขันแบบมาราธอนต่อเนื่องตลอด 4 ชั่วโมงไม่มีพักเบรก เผชิญหน้ากับโค้งทั้งหมด 18 โค้ง ตลอดระยะทาง 5.8 กิโลเมตร ต่อหน้าผู้ชมกว่า 155,000 ที่นั่ง ทีมใดที่สามารถขับขี่ได้จำนวนรอบมากที่สุดจนหมดเวลา ก็จะเป็นทีมที่ได้รับชัยชนะไป แม้จะเป็นสนามที่ยาก แต่นักแข่งทั่วโลกก็ยังชื่นชอบที่จะมาพบกับความท้าทายที่สนามแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นมนต์เสน่ห์ให้นักแข่งอยากมาประลองฝีมือ และด้วยการแข่งขันที่ต่างจากรายการปกติ ดังนั้นทีมงาน โค้ช เครื่องยนต์ และนักแข่ง ต้องอยู่ในสภาพพร้อมสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์เพื่อร่วมแรงร่วมใจกันพาทีมไปถึงโพเดี้ยมแชมป์ให้ได้ โดย 1 ทีมที่ลงแข่งขันประกอบด้วย นักแข่งจำนวน 2 คน, รถแข่งที่ดีที่สุด 1 คัน และช่างเครื่องยนต์ประจำทีม เมื่อสัญญาณออกสตาร์ทเริ่มต้น นักบิดทุกทีมจะวิ่งจากพิทเลนไปที่รถของตัวเอง ก่อนกระโดดขึ้นรถแล้วออกบิดทันที

ตลอดการแข่งขัน 4 ชั่วโมง นักบิดมือหลักจะต้องขับขี่รถทำจำนวนรอบให้ได้มากที่สุด หากบาดเจ็บหรือแข่งต่อไม่ได้ก็จะเป็นหน้าที่ของนักบิดอีกรายซึ่งประจำการอยู่ข้างสนาม ขับขี่ต่อด้วยรถแข่งคันเดิมห้ามเปลี่ยนรถคันใหม่ ถ้ารถเสียหายจนแข่งต่อไม่ได้ก็คือต้องออกจากรายการแข่งขันไป แต่หากมีอะไหล่สึกหรอระหว่างแข่ง สามารถวิ่งเข้าพิทมาให้ทีมงานร่วมกันซ่อมแซมได้ และหากเกิดกรณีเชื้อเพลิงหมดก็ต้องพารถเข้ามาเติมที่พิทด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าก่อนแข่ง นักขับ โค้ช และทีมงานต้องวางแผนกลยุทธ์การขับขี่ให้ดี และเซ็ตอัพรถให้พร้อมที่สุดเพื่อชัยชนะ

สำหรับรายการ ซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ทีมนักแข่งและทีมช่างสัญชาติไทยของ เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันที่สนาม ซูซูกะ เซอร์กิต โดยนักขับที่ลงสนามทำภารกิจก็คือ “น้องมุกข์” มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวดีกรีแชมป์เอเชีย หนึ่งเดียวในวงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทย และ “เจ้าเอ้” วรพงศ์ มาลาหวล ซึ่งทั้งสองคนก็ทำผลงานอย่างเต็มที่ก่อนพารถของตัวเองเข้าลำดับที่ 4 นับเป็นผลงานที่น่าประทับใจยิ่งสำหรับการส่งทีมไทยรอยเปอร์เซ็นต์ลงทำการแข่งขันเป็นครั้งแรก

และปี 2018 นี้ เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ พร้อมแล้วที่จะส่งนักแข่งรุกกี้หน้าใหม่ดาวรุ่งไฟแรง ที่พร้อมจะก้าวสู่เวทีระดับโลกในอนาคต ได้แก่ “บิว” วริทธิ์ ทองนพคุณ“ ซึ่งทำผลงานได้ยอดเยี่ยมนับตั้งแต่เปิดฤดูกาล ด้วยการรั้งจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพ ตามมาด้วย ฟิล์ม” ปิยวัฒน์ ประทุมยศ อีกหนึ่งนักแข่งดาวรุ่งที่ทำผลงานได้ดีไม่แพ้กัน และ “นิว” กฤชพร แก้วสนธิ ผลผลิตจากการแข่งขันไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ ที่ได้รับการผลักดันให้เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์ระดับเอเชียรายการ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ (ATC) ก่อนฉายแววจนได้ขยับเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ ชิงแชมป์เอเชียอย่าง เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ รุ่น เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซี.ซี. ประจำปี 2018 รวมทั้งความพร้อมของทีมช่างสัญชาติไทย 100 เปอร์เซ็นต์ที่มีประสบการณ์ในปีที่ผ่านมา จะเข้าร่วมการแข่งขันศึกรถจักรยานยนต์สุดทรหด 4 ชั่วโมงนี้อีกครั้งเป็นปีที่ 2 ในวันที่ 28 กรกฎาคม นี้ หลังเก็บตัวฝึกซ้อมกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ต้นปี

แฟน ๆ กีฬามอเตอร์สปอร์ตชาวไทย สามารถติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวและส่งกำลังใจให้ทีมแข่ง เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ได้ทางเว็บไซต์ www.aphondaracingthailand.com และรับชมถ่ายทอดสดการแข่งขันซูซูกะ เอ็นดูรานซ์ 4 ชั่วโมง และ 8 ชั่วโมง พร้อมรับฟังการบรรยายเสียงภาษาไทยได้ทางFacebook Fan Page : AP Honda Racing Thailand วันที่ 28 กรกฎาคม 61 ในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 6.30 น. และวันที่ 29 กรกฎาคม 61 ตั้งแต่เวลา 9.00 น. ตามเวลาประเทศไทย

Image Credit : https://www.fimewc.com

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s