มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่ ปี 2018

PSX_20180722_034948

รูปลักษณ์ภายนอก

มาสด้า โคโดะ ดีไซน์ หรือจิตวิญญาณแห่งความเคลื่อนไหว (Soul of Motion) ยังคงมุ่งพัฒนาเพื่อให้บรรลุมาตรฐานใหม่ด้วยความมีชีวิตชีวาและพลัง

ความมีสไตล์และการตกแต่งภายนอกแบบพรีเมียม

การออกแบบภายนอกที่ใส่ใจกับคุณภาพของวัสดุ รายละเอียดเล็ก ๆ  น้อย ๆ และความสมบูรณ์แบบของการตกแต่ง ได้ถ่ายทอดให้สัมผัสถึงการผสมผสานของเสน่ห์ที่น่าหลงใหล ความภูมิฐาน และรูปแบบของการตกแต่งแบบอิสระไร้กฎเกณฑ์ กระจังหน้า ไฟท้าย LED และล้ออัลลอยที่ได้รับการออกแบบใหม่ รวมไปถึงสีภายนอกใหม่ที่ทำให้การออกแบบภายนอกมีความสง่างามและความวิจิตรงดงาม

มุมมองด้านหน้าและด้านข้าง

PSX_20180722_035016

ลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 มีการเปลี่ยนแปลง กระจังหน้าโดยเน้นการออกแบบที่ดูมั่นคง แต่ยังคงไว้ซึ่งรายละเอียดอันประกอบไปด้วยเส้นของลายกระจังสองเส้นที่มีความหนาที่ต่างกัน องค์ประกอบแบบนี้จะช่วยเพิ่มให้ไฟหน้าและซิกเนเจอร์วิง (Signature Wing) มีความโดดเด่นจากระยะไกล ทำให้ด้านหน้าของตัวรถดูเฉียบคมและมีมิติมากขึ้น

เส้นโครเมียมที่ประดับอยู่บนกันชนหน้าให้ความรู้สึกเชื่อมต่อกับเส้นโครเมียมบริเวณด้านข้างตัวรถ ในเรื่องของความมั่นคง และความรู้สึกของการมุ่งไปข้างหน้า กรอบไฟตัดหมอกและวัสดุตกแต่งเสาประตูด้านนอกแบบสีดำเงา มอบความประทับใจแบบที่มีในรถยนต์ระดับสูง

โคมไฟท้าย

Mazda CX-3 2.0 SP_Back

โคมไฟท้าย เป็นแบบวงแหวนประกอบกับเส้นแนวนอนแสดงออกถึงลักษณะของความแม่นยำของเครื่องจักรกลและความลึก ช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่มีความภูมิฐานและความพรีเมียมมากกว่าเดิม รวมไปถึงแสงของไฟท้ายที่มีคุณภาพสูงขึ้น การจัดวางตำแหน่งของดวงไฟแบบ LED ในพื้นที่ที่ได้จัดเตรียมไว้อย่างเหมาะสม เพิ่มความเป็นหนึ่งเดียวกันของแสงไฟ เส้นไฟที่เป็นลักษณะแนวนอนได้เชื่อมต่อไปยังไฟที่เป็นวงแหวน และเชื่อมต่อไปยังเส้นไฟแนวนอนอีกด้านหนึ่งในขณะที่ขอบนอกสุดเป็นสีดำ ทำให้ไฟนั้นมีความโดดเด่นมากขึ้นเมื่ออยู่บนสีแดงโซลเรด คริสตัล

สีตัวถังภายนอก

Mazda CX-3 Soul Red Crystal

สีแดง โซล เรด คริสตัล ใหม่ได้ถูกเพิ่มไปในไลน์อัพของสีภายนอก สีใหม่นี้ให้ความเจิดจ้า มีพลัง และมีความลึกแวววาว อันเนื่องมาจากเทคโนโลยีการพ่นสีเฉพาะแบบ TAKUMINURI ของมาสด้า โดยสีนั้นจะมีความสดฉ่ำขึ้น 20% และดูมีมิติขึ้น 50% มากกว่าสีแดง โซล เรด และยังให้ความสดใสแวววาวกว่าอีกด้วย สีอื่น ๆ ที่มีให้เลือกนอกจากนี้ ได้แก่

Mazda CX-3 Machine Gray

○ สีเทา แมชชีน เกรย์

○ สีน้ำตาล ไทเทเนียม แฟลช

○ สีดำ เจ็ทแบล็ก

○ สีขาว สโนว์เฟลก ไวท์ เพิร์ล

Mazda CX-3 Ceramic Metallic

○ สีขาว เซรามิก เมทัลลิค

○ สีน้ำเงิน อีเทอนอล บลู

การออกแบบล้ออัลลอย

PSX_20180722_035045

ล้ออัลลอยขนาด 18” ซึ่งทำให้ล้อดูมีขนาดใหญ่ขึ้น การออกแบบที่มีหลายมุมของก้านล้อ ให้ความรู้สึกของความลึกและความเร็ว รวมถึงวิธีที่ก้านล้อได้แผ่จากศูนย์กลางของล้อ จะช่วยเน้นท่าทางของรถให้ดูมั่นคง ความเงางามของพื้นผิวของล้อจะเข้ากันกับเส้นโครเมียมที่อยู่ข้างตัวรถ เพิ่มความดึงดูดใจโดยรวมในแง่ของความเร็ว

หมายเหตุ: ขนาดและดีไซน์ของล้ออาจแตกต่างกันตามรุ่นย่อย

ภายในห้องโดยสาร

LO1(Re3)_CX-3_M(Gray)_2018_P12-13

การออกแบบภายในประณีตบรรจง

จุดเด่นของการตกแต่งภายใน : การผสมผสานของสีภายในที่สอดคล้องกับสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่น

ดีไซน์ภายในมีให้เลือก 3 แบบ ได้แก่ ภายในสีเทาพร้อมกับเบาะหนังสีดำ, ภายในสีเทาพร้อมเบาะหนังสังเคราะห์สลับผ้าสีดำ และภายในสีดำพร้อมเบาะผ้าสีดำ สีต่าง ๆ ถูกนำมาใช้ในโซนที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศโดยรวมของการผสมผสานกันอย่างลงตัวตามการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั่งเดิม

LO1(Re2)_CX-3_M(Gray)_2018_P14-15

สำหรับรุ่นย่อยที่มาพร้อมกับเบาะหนังสีดำ สีเทาถูกใช้เป็นสีหลัก ทำให้มีสไตล์ตามแบบสากลนิยม การใช้ผ้า Grand Luxe Suede ® ที่มีลักษณะเหมือนหนังกลับนั้นเหมาะสมเข้ากับบรรยากาศของห้องโดยสาร เมื่อแสงไฟตกกระทบกับส่วนต่าง ๆ ของภายใน ความสว่างของแต่ละส่วนจะถูกปรับให้เหมาะสมกับสีและรายละเอียดภายในอื่น ๆ

เบาะหนังที่ทำจากวัสดุคุณภาพสูง ให้สัมผัสที่ราบเรียบและนุ่มนวล บริเวณหัวไหล่ของพนักพิงเบาะตกแต่งด้วยแถบสีเทาวาว สะท้อนคุณภาพความเป็นพรีเมียม วงแหวนที่ล้อมรอบช่องแอร์นั้นเป็นสีแดงเข้ม ซึ่งเป็นสีแดงใหม่ที่มีความลึกและเข้ากันกับสีแดงโซลเรด คริสตัล

LO1_CX-3_M(Gray)_2018_P20-21คอนโซลกลางพร้อมพนักวางแขน (พร้อมที่วางแก้ว 2ตำแหน่ง) / พนักวางแขนด้านหลังตรงกลาง (พร้อมที่วางแก้ว 2ตำแหน่ง)

การเปลี่ยนมาใช้ระบบเบรกมือไฟฟ้า ทำให้คอนโซลกลางได้รับการออกแบบใหม่ เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานให้มากขึ้น มีการเพิ่มพนักวางแขน และปุ่ม CENTER COMMANDER ได้ถูกย้ายตำแหน่งไปข้างหน้าเพื่อการใช้งานที่ลงตัวขึ้น ที่วางแก้วถูกย้ายตำแหน่งเพื่อการใช้งานที่ง่ายมากขึ้น รวมไปถึงช่องเก็บของแบบอเนกประสงค์ใต้พนักวางแขนมีพื้นที่เพียงพอสำหรับวางเครื่องดื่มและสิ่งของเล็ก ๆ น้อย ๆ การใช้วัสดุที่ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวลสำหรับตกแต่งภายใน และพนักวางแขน ช่วยเพิ่มคุณภาพและความสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม

LO1(Re2)_CX-3_M(Gray)_2018_P14-15

นอกจากนั้น การเพิ่มพนักวางแขนสำหรับเบาะหลังช่วยให้ผู้โดยสารนั่งได้อย่างมั่นคง และอยู่ในท่าที่สบาย ที่วางแก้วได้รับการออกแบบมาเพื่อวางกระป๋องน้ำอัดลมหรือแก้วน้ำที่มีขนาดหลากหลาย ใช้วัสดุคุณภาพดี และออกแบบทุกชิ้นส่วนอย่างพิถีพิถัน

ระบบเบรกมือไฟฟ้า (EPB) มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่ได้เปลี่ยนจากระบบเบรกมือแบบธรรมดาเป็นระบบเบรกมือไฟฟ้า เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานเพียงแค่ดึงสวิตช์  และระบบเบรกมือไฟฟ้านี้สามารถยกเลิกการทำงานโดยการกดสวิตช์พร้อมเหยียบแป้นเบรก หรือยกเลิกการทำงานโดยง่ายด้วยการเหยียบคันเร่ง

LO1(Re3)_CX-3_M(Gray)_2018_P12-13

ระบบ Auto Hold ช่วยให้รถหยุดอยู่กับที่หลังจากผู้ขับชะลอรถจนหยุดนิ่ง แม้ว่าผู้ขับจะถอนเท้าออกจากแป้นเบรก ระบบ Auto Hold จะถูกยกเลิกชั่วคราวเมื่อผู้ขับเหยียบแป้นคันเร่งอีกครั้ง ช่วยลดภาระของผู้ขับเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่รถเคลื่อนที่เพียงเล็กน้อยสลับกับหยุดนิ่ง เช่น เมื่อรอสัญญาณไฟจราจรหรือเคลื่อนตัวช้า ๆ ในสภาวะรถติด ระบบนี้สามารถเปิด-ปิดด้วยสวิตช์บนคอนโซลกลาง

สมรรถนะ

SKYACTIV-VEHICLE DYNAMICS เพิ่มประสบการณ์การขับขี่ที่เป็นเอกลักษณ์ ที่เรียกว่า จินบะ – อิตไต (Jinba-ittai)

ชุดระบบขับเคลื่อนสกายแอคทีฟ

มาสด้าซีเอ็กซ์-3 รุ่นล่าสุดนี้ มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซลขนาด 1.5 ลิตร ที่โดดเด่นในเรื่องอัตราเร่ง การประหยัดเชื้อเพลิงที่เป็นเลิศ และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซินขนาด 2.0 ลิตร เต็มเปี่ยมด้วยพละกำลัง และการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยม

ชุดระบบขับเคลื่อนทั้งสองให้การตอบสนองของเครื่องยนต์และการควบคุมความเร็วจากการสั่งการของคนขับได้อย่างดีเยี่ยม สมกับปรัชญาการขับขี่ที่ให้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง เครื่องยนต์คลีนดีเซลให้อัตราเร่งและการตอบสนองที่นุ่มนวล ในขณะที่เครื่องยนต์เบนซินให้การตอบสนองที่ฉับไว และสั่งได้อย่างใจคิด

มาสด้าซีเอ็กซ์-3 ใหม่ ทำให้ผู้ใช้เพลิดเพลินกับการประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม เพราะเครื่องยนต์ทั้งสองได้ถูกพัฒนาให้สามารถลดความผันผวนของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลและพฤติกรรมการขับที่แตกต่างกัน

ไลน์อัพของชุดระบบขับเคลื่อน

SKYACTIV-G 2.0L

○ เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 ลิตร (รองรับการใช้น้ำมันแก็สโซฮอล์ E85) ระบบส่งกำลัง: เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ, ระบบขับเคลื่อน: 2WD พร้อมระบบ i-STOP

SKYACTIV-D 1.5L

○ เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 1.5 ลิตร ระบบส่งกำลัง: เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ, ระบบขับเคลื่อน: 2WD พร้อมระบบ i-STOP

ช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยวสกายแอคทีฟ (SKYACTIV – Chassis): ตอบสนองทุกการควบคุมและการขับขี่ที่สบายระดับพรีเมียม

ระบบช่วงล่างได้รับการปรับแต่งอย่างดีเยี่ยม เพื่อการขับขี่ที่สะดวกสบาย (excellent ride comfort) ประกอบไปด้วย ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะ หรือ G-Vectoring Control (GVC) ช่วยให้ช่วงล่างทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คอยล์สปริงได้รับการปรับปรุงใหม่ ใช้เหล็กกันโคลงด้านหน้าที่มีขนาดเหมาะสม และใช้แดมเปอร์ด้านหน้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มความสามารถในการดูดซับแรงสั่นสะเทือน และช่วยให้ระบบช่วงล่างทำงานผสานกันได้ดีขึ้น ทั้งหมดนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบช่วงล่าง และยังช่วยเพิ่มเสถียรภาพทั้งในการยึดเกาะถนน และความนุ่มนวลในการขับขี่ ยิ่งไปกว่านั้น การตอบสนองของพวงมาลัยในการเข้าโค้งมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการปรับปรุงคุณลักษณะในการควบคุมของระบบพวงมาลัยไฟฟ้า

ยางขนาด 215/50R18 รุ่นใหม่ พร้อมคอยล์สปริงที่สามารถลดแรงกระแทกได้ดีขึ้น การปรับปรุงช่วงล่างที่เพิ่มความนุ่มสบายในการขับขี่ ด้วยการลดการสั่นสะเทือนจากพื้นถนน และลดแรงกระแทกเมื่อเจอรอยต่อของถนน ทำให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น นอกจากนั้น ยางรุ่นใหม่นี้ยังช่วยลดระยะเบรกให้สั้นลงตั้งแต่จุดที่เริ่มเบรกไปจนถึงจุดที่รถหยุดสนิท

การปรับปรุงสมรรถนะด้าน NVH

ได้เพิ่มความหนาของวัสดุประตูคู่หน้า-หลัง และกระจกของประตูท้าย รวมถึงการเพิ่มวัสดุซับเสียงบริเวณประตู ช่วยลดเสียงรบกวนจากกระแสลมปะทะ เสียงจากพื้นถนน ภายในห้องโดยสารได้เพิ่มวัสดุซับเสียงช่วยลดเสียงสะท้อนบริเวณหลังคา พร้อมปรับให้เสียงปิดประตูมีความนุ่มนวลมากขึ้น และยางขนาด 215/50R18 ช่วยซับแรงสั่นสะเทือนและเสียงรบกวนจากพื้นถนน ทำให้เสียงรบกวนในห้องโดยสารมีน้อยที่สุด ทำให้มาสด้าซีเอ็กซ์-3 ใหม่ สามารถถ่ายทอดการขับขี่ที่เพลิดเพลิน ช่วบให้การสนทนาออกรส ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารรู้สึกสบายของตลอดการเดินทาง

อุปกรณ์ความปลอดภัย

16-03

นอกจากมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 จะได้บรรลุมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลกด้วบโครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ (SKYACTIV-BODY) ที่มีน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรงสูง และเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE [1] ซึ่งเป็นเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ก้าวล้ำบนพื้นฐานของปรัชญาด้านความปลอดภัยเชิงป้องกันของมาสด้า [2]

ในมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่ ได้พัฒนาเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าและตอบสนองการใช้งานได้มากขึ้น ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Advanced Blind Spot Monitoring – ABSM)  และ ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert – RCTA) ถูกติดตั้งเป็นมาตรฐานในมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ใหม่ ทุกรุ่นย่อย รวมไปถึงการติดตั้งระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor) ที่ทำให้การมองเห็นของผู้ขับนั้นมีความชัดเจนในมุมมองแบบมุมสูง หรือ Bird’s eye view ทำให้มีความปลอดภัยรอบทิศทาง

[1] i-ACTIVSENSE: เป็นคำที่ใช้ครอบคลุมซีรี่ส์ของเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ใช้อุปกรณ์ตรวจจับ เช่น เทคโนโลยีคลื่นความถี่ระดับมิลลิเมตรแบบไร้สาย และกล้อง

[2] ความปลอดภัยเชิงป้องกันของมาสด้า: ปรัชญาด้านความปลอดภัยที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อความปลอดภัยสูงสุดและลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด

ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360° View Monitor)

Print

ระบบแสดงภาพ 360 องศารอบทิศทางจะแสดงให้เห็นพื้นที่รอบตัวรถผ่านจอแสดงผลกลางภายในรถ โดยการใช้กล้อง 4 ตัวที่ติดตั้งบริเวณด้านหน้า ด้านข้างซ้าย-ขวา และด้านหลังของตัวรถ เซนเซอร์กะระยะทั้งแปดจุดบริเวณกันชนหน้าและหลังจะช่วยตรวจจับระยะห่างจากสิ่งกีดขวาง และส่งเสียงสัญญาณเตือนเมื่อเข้าใกล้วัตถุนั้นมากเกินไป ระบบนี้ยังช่วยในเรื่องของจุดบอดที่มองไม่เห็น เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับสามารถมองเห็นจุดบอดและระยะของสิ่งกีดขวางได้ ขณะนำรถออกจากที่จอดรถ และขณะขับเข้าใกล้ทางแยกที่เป็นลักษณะตัวที หรือผ่านรถที่กำลังจะวิ่งมาบนถนนแคบ ๆ ระบบนี้จะช่วยหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

เมื่อระบบแสดงภาพบริเวณด้านหน้าหรือด้านหลังรถ จะสามารถมองเห็นสภาพแวดล้อมโดยรอบจากมุมสูง โดยกล้องด้านหน้าและด้านหลังจะแสดงภาพเป็นมุมกว้างถึง 177 องศา เพื่อให้เห็นพื้นที่ในบริเวณที่กว้างมากขึ้น เช่นเดียวกับกล้องด้านข้างที่แสดงภาพเป็นมุมกว้าง ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นล้อด้านหน้าของรถได้ หลังจากกล้องได้เปิดใช้งาน ภาพที่แสดงบนหน้าจอในแต่ละมุมมอง สามารถควบคุมได้จากหน้าจอสัมผัสหรือจากปุ่มควบคุม

เทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ในมาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ในประเทศไทย ประกอบด้วย

TC_J3M091_NEWMazdaCX-3_MNC2018_P8-9_N2

○ Advanced Blind Spot Monitoring (ABSM) & Rear Cross Traffic Alert (RCTA) ตรวจจับรถจากด้านข้างและด้านหลังที่กำลังใกล้เข้ามาบริเวณจุดบอด พร้อมทั้งเตือนเมื่อผู้ขับขี่จะทำการเปลี่ยนเลน หรือขณะถอยหลัง

○ Lane Departure Warning System (LDWS) คาดการณ์การเบี่ยงออกนอกเลน และเตือนผู้ขับขี่ถึงอันตรายผ่านทางเสียง

○ Adaptive LED Headlamps (ALH) ปรับการทำงานของไฟหน้าที่ส่องไปยังพื้นถนนเพื่อช่วยในเรื่องการขับขี่ที่ปลอดภัย

○ Driver Attention Alert (DAA) ลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุ โดยการแนะนำให้หยุดพัก เมื่อตรวจพบพฤติกรรมความเหนื่อยล้าและการสูญเสียสมาธิของผู้ขับขี่

○ Mazda Radar Cruise Control (MRCC) ช่วยปรับและรักษาระยะห่างจากรถคันข้างหน้าโดยอัตโนมัติ เพื่อลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่

○ 360° View Monitor ช่วยให้การควบคุมรถเป็นไปอย่างเหมาะสม โดยแสดงพื้นที่รอบรถ ผ่านจอแสดงผลภายในรถ

○ Smart City Brake Support (SCBS) & Smart City Brake Support – Reverse (SCBS-R) ระบบที่ช่วยหลีกเลี่ยงการชนโดยตรวจจับระยะห่างระหว่างรถ

○ Smart Brake Support (SBS) ระบบที่ช่วยเตือนและเบรกอัตโนมัติ เพื่อช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากการชนในความเร็วกลางไปจนถึงความเร็วสูง

ข้อมูลเชิงเทคนิก

มิติของตัวรถ

*****ติดต่อ สอบถามได้ที่โชว์รูมทั่วประเทศ****

ข้อมูล : มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s